กับดักของระบบ

Succession Planning

เขียนโดย :

อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง

กับดักของระบบ Succession Planning

ต้องการคนแทนเหมือนคนปัจจุบัน

คนทำงานยุคก่อนส่วนใหญ่จะเก่งหลายอย่างเพราะอยู่มานาน ย้ายไปหลายงานองค์กรจะให้ทำอะไรก็ไม่ค่อยบ่นเลยทำให้คนดำรงตำแหน่งปัจจุบันเป็นคนที่เก่งหลายด้าน

แต่พอจะมาหาคนแทนที่เรียกว่า “Successor”ก็จะเริ่มเกิดปัญหาคืออยากได้คนเก่งเหมือนตัวเองไม่ต้องเก่งเหมือนตัวเอง 100% ก็ได้ขอแค่สัก 80% ก็พอแล้ว

แต่เชื่อหรือไม่ว่าแค่ 80%ก็หาใครแทนไม่ได้ เพราะเด็กรุ่นใหม่เขาจะเลือกทำเฉพาะด้านเฉพาะเรื่องที่เขาสนใจหรือถนัดเท่านั้นอะไรที่นอกเหนือจากที่สนใจเขาไม่อยากทำและที่สำคัญเวลาในการสะสมประสบการณ์ของคนทำงานรุ่นใหม่น้อยกว่าคนรุ่นเก่าดังนั้น โอกาสที่เขาจะเก่งเหมือนคนปัจจุบันที่มีครบเครื่องทำได้ทุกเรื่องอย่าว่าแต่ 80% เลย แค่ 50% อาจจะยังไม่ถึง

ลองปรับเปลี่ยนใหม่ซิครับแบ่งงานที่คนปัจจุบันทำออกมาให้ชัดเจนว่าถ้าต้องหาคนรุ่นใหม่ขึ้นมาแทนอะไรบ้างที่ควรเอาออกจากตำแหน่งงานนี้เพราะเป็นความสามารถส่วนบุคคลของคนทำงานปัจจุบันหรือเป็นงานที่ติดตัวมาจากตอนที่ทำงานตำแหน่งอื่นหรือเป็นงานที่ผสมปนเปกันหลายระดับงานบางงานเป็นงานปฏิบัติ(ลงมือทำ)แต่ที่ผู้บริหารคนปัจจุบันทำได้ก็เพราะเคยเป็นเจ้าหน้าที่มาก่อน แต่คนรุ่นใหม่เขาไม่ได้เริ่มต้นการทำงานมาจากเจ้าหน้าที่แต่เขาเริ่มต้นมาจากระดับบังคับบัญชา

ดังนั้น การหาทายาทมาสืบทอดตำแหน่งต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าสิ่งที่คนทำงานปัจจุบันทำอยู่นั้นคนรุ่นใหม่จะทำได้ไหมถ้าทำได้ต้องพัฒนาและใช้เวลานานไหมและคนรุ่นใหม่เขาจะยอมพัฒนาเรื่องบางเรื่องที่ไม่ใช่วิชาชีพที่เขาชอบหรือไม่ถ้าคำตอบคือ “ไม่” อาจจะต้องทำการRe-desgin Job หรือออกแบบตำแหน่งงานใหม่ให้เหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาแทน

บางครั้งบางตำแหน่ง อาจจะต้องแบ่งออกเป็น 2 ตำแหน่งก็ได้ เช่น ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบุคคลและธุรการอาจจะแบ่งออกเป็น ผจก.ฝ่าย HR และ ผจก.ฝ่ายธุรการ

บางตำแหน่งอาจจะแบ่งออกเป็น 2 ตำแหน่งที่เป็นคนละระดับกันได้เช่น ตำแหน่ง ผจก.ไอที อาจจะแบ่งออกเป็นผจก.ไอที กับ IT Specialist ก็ได้

ดังนั้น การทำระบบทายาทสืบทอดตำแหน่งจะดูแค่ระบบการพัฒนาคนมาแทนอย่างเดียวคงจะไม่ได้ เพราะตำแหน่งงานที่มีอยู่อาจจะไม่เหมาะสมกับยุคสมัยก็ได้

เขียนโดย :

อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง

ทำอย่างไรให้ KPI เรื่องกำไรบรรลุเป้าหมาย? 

10 เหตุผลที่ทำให้ระบบ KPIs ล้มเหลว 

OKRs กระแสหายไปไหน? 

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020