4 เหตุผลทำไมสร้างนวัตกรรมแล้ว Fail

เขียนโดย :

ดร.วีรินยาอร เหลืองบริบูรณ์

4 เหตุผลทำไมสร้างนวัตกรรมแล้ว Fail

เคยได้ยินไหม ... ทำไมทำนวัตกรรมแล้วยังล้มเหลวหล่ะ ... โหทำออกมาตั้งเยอะไม่เห็นช่วยอะไรได้เลย .... เดี๋ยวนะ !!!!!!!  หยุดตรงนี้แป๊บนึง ... เราน่าจะมีความเข้าใจผิดอะไรบางอย่างนะ เพราะเมื่อเป็นนวัตกรรมออกมาแล้ว แปลว่าเกิด“คุณค่า”แล้ว ไม่มีทางไม่ประสบความสำเร็จค่ะ ... มีแค่สำเร็จมาก หรือสำเร็จน้อยเท่านั้น ... แล้วอะไรหล่ะที่ล้มเหลววววววว

ทำไมนวัตกรรมจำนวนมากถึงล้มเหลว ... นั่นไม่ใช่เรื่องจริงอย่างแน่นอน ดังนั้นน่าจะเป็นเรื่องของความคิดดีดีมีมากมาย ทำไมสร้างออกมาเป็นนวัตกรมไม่ได้หล่ะ สิ่งที่ล้มเหลวที่เราตามหากันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำน่าจะเป็นเรื่องของ “การสร้างนวัตกรรม” มากกว่าค่ะ ... เพราะฉะนั้นหากเรารู้สาเหตุของความล้มเหลว เราก็สามารถสร้างการดำเนินงานที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดการจัดการการสร้างนวัตกรรม เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จของนวัตกรรมได้อย่างแน่นอน
จากการศึกษาของ Inknowaktion ได้รวบรวมไว้ว่า 4 เหตุผลที่ทำไมสร้างนวัตกรรมในองค์กรแล้วถึงล้มเหลว ...

เหตุผลที่ 1 : การตัดสินใจผิดฝ่ายบริหารในองค์กรมักจะกำหนดแนวทางที่ไม่ถูกต้องในการเลือกความคิด หรือตัดสินใจที่จะหยิบแนวคิดมาสร้างนวัตกรรม หรือถ้าอย่างเลวร้าย คือ การทำตัวเป็น Innovation Killer ...โอ้ววววว ไม่นะ
เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ คือ การขาดข้อมูลที่สนับสนุนการตัดสินใจ และการขาดกลยุทธ์ที่เป็นพื้นฐานของการตัดสินใจ
เหตุผลที่ 2 : การให้ความสำคัญกับ นวัตกรรม เป็นลำดับท้ายๆ แม้แต่ละองค์กรจะมีการประกาศจุดยืนที่ชัดเจนว่าเราจะทำนวัตกรรม แต่มันก็เป็นเพียงในเอกสารเท่านั้น การจัดองค์ประกอบเพื่อส่งเสริม การเตรียมคน งบประมาณ ไม่ได้สนับสนุนจริง เป็นแค่สิ่งที่พูดออกมาที่ลมปากเท่านั้น หากความมุ่งมั่นของฝ่ายบริหารในองค์กรขาดไป มันก็เป็นการยากที่จะให้ความสำคัญกับนวัตกรรม
เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ คือ นวัตกรรมเป็นสิ่งใหม่ และนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนอาจจะไม่ชอบใจเพราะเกิดความไม่มั่นคงและไม่แน่นอนอีกด้วย

เหตุผลที่ 3 : การขาดการวางแนวทางตลาด และความเข้าใจลูกค้า การขาดการวางแนวทางตลาด และความเข้าใจต่อความต้องการลูกค้าเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถสร้างให้เกิดนวัตกรมขึ้นมาได้ เพราะผลิตภัณฑ์ / บริการที่สร้างขึ้นมาไม่ได้มีคุณค่าต่อลูกค้าที่แท้จริง หรือก็ไม่อาจสร้างความแตกต่างจากของเดิมในตลาดได้
เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ คือ การให้เวลาที่น้อยเกินไปกับการวิเคราะห์ ความเข้าใจ ต่อความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง และอีกส่วนหนึ่ง คือ การบ้าเทคโนโลยีมากเกินไป ซึ่งอาจเกินสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

เหตุผลที่ 4 : การมีโครงสร้างองค์กรที่อ้วน เทอะทะ และเดินช้ายิ่งองค์กรมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งมีกระบวนการทำงานหลายขั้นตอนมากขึ้น ก็ยิ่งช้าลงตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบปัญหาในเรื่องการประสานงานและการสื่อสารอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพและประสิทธิภาพของการสร้างนวัตกรรม
เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ คือ วัฒนธรรมขององค์กรที่ไม่เอื้อต่อการทำงานร่วมกัน รวมถึงขาดพื้นที่ที่จะทดลองทำโดยไม่กลัวการผิดพลาดอีกด้วย

โอ้วววววววววว ... แค่ 4 เหตุผลเบื้องต้นที่กล่าวมาก็ทำให้ไม่สามารถทำคลอดนวัตกรรมขององค์กรให้ประสบความสำเร็จได้แล้ว ... มาถึงตรงนี้ ใครไหวตัวได้ทันก่อนก็สามารถขยับเพื่อปรับปรุงและพัฒนาได้ก่อน เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการจัดการธุรกิจ และสร้างนวัตกรรม ... องค์กรที่มีระบบในการสนับสนุนส่งเสริมนวัตกรรมที่ดี ด้วยทรัพยากรที่มีเหมือนกัน จะมีโอกาสสร้างนวัตกรรมได้มากกว่า และส่งผลถึงกำไรในแง่ของธุรกิจได้มากกว่าเช่นกัน (ที่มา https://www.lead-innovation.com)

เขียนโดย :

ดร.วีรินยาอร เหลืองบริบูรณ์


อ.พีรดา รุธิรพงษ์

086-983-4943

@nsvalues

(ID Line คลิ๊กเพื่อ Add Line)

บริษัท เอ็นเอส แวลูส์ จำกัด

24 ซ.บางนา – ตราด 29 ถ.บางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

ต้องการให้ทีมงาน NS Values ติดต่อกลับ

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020