หลุมพรางของตัวชี้วัดที่ใครๆ มักทำผิดกันประจำ

เขียนโดย :

อ.ขันธฤทธิ์ ปฐมเล็ก

หลุมพรางของตัวชี้วัดที่ใครๆ มักทำผิดกันประจำ

ในการทำงานสมัยนี้ ใครๆ ก็รู้จักตัวชี้วัด หรือ KPI กันแน่ๆ ครับ แต่ปัญหากลับอยู่ที่การกำหนดตัวชี้วัดที่หลายๆ คนมักเข้าใจและทำกันแบบผิดๆ ซึ่งแทนที่มันจะสร้างประโยชน์ ช่วยให้เราสามารถสร้างผลงาน คุณค่าได้มากๆ แต่กลับเป็นพิษ บางคนถึงกลับคิดไปว่าระบบตัวชี้วัดนี้มีแต่เรื่องผลร้าย ทำให้การทำงานมีลักษณะเห็นแก่ตัว ไม่สามารถช่วยให้การทำงานที่มีประสิทธิภาพได้เต็มที่

สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะเรามักไม่ติดกับหลุมพรางที่มีอยู่ในการกำหนดตัวชี้วัดกัน ดังนั้น ถ้าไม่อยากติดกับหลุมพรางนี้ เราควรมาศึกษากัน และหาแนวทางการป้องกันแก้ไขกัน เพื่อการใช้ตัวชี้วัดที่มีประโยชน์ มีประสิทธิภาพสูงสุด

ตัวอย่างหลุมพรางจากการ กำหนดตัวชี้วัด ที่ผมพบจากการทำงานที่ปรึกษา คือ ไม่ทบทวนวัตถุประสงค์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เมื่อนำมาใช้

เพราะมักเริ่มต้นจาการกำหนดตัวชี้วัด ไม่ได้มีความเข้าใจหรือกำหนดวัตถุประสงค์ก่อนว่าความต้องการในการทำงาน ว่าต้องการอะไร แล้วกำนดตัวชี้วัดไปทันที เช่น ถ้าคุณจะออกไปวิ่งออกกำลังกาย แล้วคุณซื้อนาฬิกาวิ่งมา คำถามว่าคุณจะดูค่าอะไรบ้างที่นาฬิกาวิ่งแสดงผล และนำมากำหนดเป็นตัวชี้วัดเลยทันที ถ้าคุณวิ่งเพื่อหาบรยากาศ การเข้าสังคม ตัวชี้วัด คือ จำนวนเพื่อนที่คุณ หรือสนามที่คุณไปลงวิ่งลงแข่ง ไม่ใช่วัดชีพจร

หลายๆ องค์กรกำหนดตัวชี้วัด เปอร์เซ็นต์การทำงานผิดพลาดเทียบกับปริมาณการทำงานทั้งหมด วัตถุประสงค์เพื่อต้องการที่จะลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการทำงาน แต่ด้วยวัตถุประสงค์แบบนี้ ตัวชี้วัด ควรปรับตัวชี้วัดเป็นการพัฒนาระบบงานที่แก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นลดลง สาเหตุที่ทำไมต้องกำหนดตัวชี้วัดแบบนี้ เพราะ ตัวชี้วัดเปอร์เซ็นต์การทำงานผิดพลาดเทียบกับปริมาณการทำงานทั้งหมด จะทำให้ผู้ทำงานจะพยายามใช้ความระมัดระวังลดปัญหา ความผิดพลาดลดลง แต่ไม่ใช่ความยั่งยืน เพราะสู้การมีระบบงานไม่ได้ สมมติคนทำงานคนเดิมลาออก ย้ายงานไป งานก็จะกลับไปเจอปัญหาเดิมๆ ไม่ใช่แก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน  และตัวชี้วัดเปอร์เซ็นต์การทำงานผิดพลาดเทียบกับปริมาณการทำงานทั้งหมด แบบนี้จะทำให้อารมณ์การทำงานแบบจับผิดกันมากกว่าจะสร้างบรรยากาศการทำงานที่สร้างสรรคช่วยกันทำงาน

บางท่านอาจจะมองว่าทำระบบจะให้ตัวชี้วัดผลงานนี้ยาก และจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่เชื่อผมเถอะว่า ทุกๆ ครั้งที่เราค่อยพัฒนาระบบงานที่แก้ไขปัญหาข้อผิดพลาดจะเป็นการกำนดตัวชี้วัดที่ทำให้งานที่ทำนั้นดีขึ้น มีคุณภาพขึ้น และเป็นการกำหนดตัวชี้วัดที่เราไม่ต้องไม่ตกหลุมพรางที่ผมได้กล่าวมาแล้วครับ

เขียนโดย :

อ.ขันธฤทธิ์ ปฐมเล็ก

วิธีเปลี่ยน การนำเสนอ ให้ปัง

ใช้เวลาที่สั้น เรียนรู้เองได้เลย

เปิดเผยสูตร พัฒนาได้เต็มประสทธิภาพ

อ.พีรดา รุธิรพงษ์

086-983-4943

@nsvalues

(ID Line คลิ๊กเพื่อ Add Line)

บริษัท เอ็นเอส แวลูส์ จำกัด

24 ซ.บางนา – ตราด 29 ถ.บางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

ต้องการให้ทีมงาน NS Values ติดต่อกลับ

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020