OKRs กระแสหายไปไหน?

เขียนโดย :

อ. ณรงค์วิทย์ แสนทอง

OKRs กระแสหายไปไหน?

ก่อนหน้าที่โควิดจะมา OKRs กำลังจะมาแรงแซง KPIs ไปได้แล้ว แต่ทำไมจู่ๆกระแสเรื่องนี้จึงซาลง เป็นเพราะองค์กรกำลังเจอวิกฤติโควิดกันอยู่ ยังไม่มีเวลามาคิดเรื่องการนำเอา OKRs มาใช้ หรือว่าจริงๆแล้ว OKRs เป็นเพียงกระแสของเครื่องมือใหม่ๆที่คนสนใจแต่ยังไม่ตัดสินใจนำไปใช้กันอย่างจริงจัง สาเหตุน่าจะมาจากอะไรกันแน่

การจากประเมินและวิเคราะห์ด้วยประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าการที่กระแสของ OKRs ดูเงียบๆไปในช่วงนี้ น่าจะมาจากสาเหตุดังนี้

เรื่องวิกฤติสำคัญกว่า
เรื่องใหญ่ขององค์กรคือทำอย่างไรให้ธุรกิจอยู่รอดก่อน ดังนั้น ต้องใช้วิธีการ กลยุทธ์อะไรก็ได้ให้องค์กรอยู่รอดปลอดภัยก่อน ยังไม่มีเวลามาศึกษาหรือเอา OKRs เข้ามาใช้ในช่วงนี้
ยังไม่เคยใช้ในช่วงปกติจึงไม่กล้าใช้ในช่วงวิกฤติ
บางองค์กรรู้ว่าแนวคิด OKRs ดี แต่ยังไม่เคยนำมาใช้ในช่วงสถานการณ์ปกติเลย ดังนั้น จึงไม่กล้าเสี่ยงที่จะนำมาใช้ในช่วงวิกฤติ เพราะเกิดผิดพลาดขึ้นมายิ่งเจอวิกฤติหนักกว่าเดิมอีก
รอดูองค์กรอื่นก่อน
องค์กรส่วนใหญ่ยังไม่แน่ใจว่า OKRs จะใช้ได้จริงกับองค์กรในบ้านเราหรือไม่ เพราะเห็นหลายองค์กรที่เคยสนใจเรื่องนี้ ตอนนี้ดูเงียบๆไป ไม่รู้ว่าใช้ได้จริงหรือไม่ เห็นแต่หน่วยงานภาครัฐที่มีนโยบายออกมาชัดเจนว่าให้เปลี่ยนมาใช้ OKRs
หลายองค์กรยังใช้ระบบเดิมอยู่
จากการประเมินด้วยข้อมูลข่าวสารเท่าที่ได้รับรู้มา กระแส OKRs มาแรงในช่วงแรกๆก็จริง แต่ถ้าเทียบกับกระแสของ Balanced Scorecard (BSC) เมื่อหลายสิบปีก่อน ดูเหมือนกว่ากระแสของ OKRs ยังแรงน้อยกว่า Balanced Scorecard ในสมัยนั้น อาจจะเป็นเพราะว่าสถานการณ์แตกต่างกัน ในสมัยนั้นองค์กรต่างๆเดินมาถึงทางตันของการบริหารจัดการผลงานองค์กรเหมือนๆกัน พอแนวคิด Balanced Scorecard ออกมามันตอบโจทย์ปัญหาองค์กรได้ชัดเจน ตรงประเด็น ทำให้กระแสแรงมาก แต่สำหรับ OKRs อาจจะมาในช่วงที่องค์กรต่างๆยังสามารถบริหารจัดการผลงานด้วยแนวคิดและเครื่องมือที่มีอยู่ได้ ไม่ได้เจอปัญหารุนแรงมากนัก และเป็นแนวคิดที่เน้นเรื่องการเติบโตแบบก้าวกระโดด จึงทำให้องค์กรบางส่วนที่ไม่ได้มีเป้าหมายแบบนี้ ยังไม่ค่อยสนใจมากนักก็เป็นไปได้

โดยส่วนตัวในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาเรื่องการบริหารผลงานเชิงกลยุทธ์มายี่สิบปีและได้มีโอกาสใช้เครื่องมือทั้ง MBO(Management By Objective) BSC (Balanced Scorecard) และ KPIs (Key Performance Indicators) รวมถึงได้แปลหนังสือเรื่อง OKRs ผมคิดว่าแนวคิด OKRs เป็นแนวคิดที่ดีและมีประโยชน์ต่อองค์กร แต่อยากจะแนะนำแนวทางการนำไปใช้ในองค์กรดังนี้

1. ควรนำไปใช้เฉพาะการบริหารผลงานองค์กรเท่านั้น

หมายถึงการนำเอาแนวคิดนี้ไปใช้ในการขับเคลื่อนผลงานองค์กรในภาพรวม ไม่ใช่เอาไปใช้แทน KPIs เพื่อการประเมินผลงานพนักงาน และอย่าเอาผลงานองค์กรบางเรื่องโดยเฉพาะเรื่องที่ต้องการทำให้องค์กรเติบโตแบบก้าวกระโดดหรือที่เราเรียกว่า Aspirational OKRs ไปใช้ประเมินผลงานและส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนโดยตรงเหมือนกับ KPIs เพราะถ้าเป็นแบบนี้จะไม่มีใครอยากทำอะไรที่ยากๆ และขับเคลื่อนยากมาก เพราะทุกคนมองข้ามไปถึงผลตอบแทนของตัวเอง

2. นำเอาแนวคิด OKRs บางส่วนไปใช้ก่อนยังไม่ต้องเต็มรูปแบบ

อย่าเพิ่งเปลี่ยนชื่อระบบว่าจาก KPIs มาเป็น OKRs เพราะถ้าใช้ไม่ได้ผลแล้วจะไปต่อลำบากหรือจะย้อนกลับไปใช้ KPIs อีกก็ดูไม่ดี แนะนำให้ลองดูว่ามีปัญหาอะไรบ้างที่องค์กรยังแก้ไม่ได้ เช่น คนในองค์กรสนใจแต่เป้าหมายตัวเอง ไม่สนใจเป้าหมายองค์กร ลองนำเอาแนวคิดและแนวทางของ OKRs ไปใช้ในการกำหนดเป้าหมายและจัดทำแผนร่วมกันทั้งองค์กรดูก่อนไหม หรืออาจะเอาแค่แนวคิดเรื่องการเชื่อมโยงเป้าหมายองค์กรให้สอดคล้องกันทั้งองค์กรไปใช้ในการปรับแต่ง KPIs องค์กรที่ใช้อยู่ก่อนก็ได้ จะดีกว่าใช้แล้วดีก็ค่อยๆนำเอาแนวคิด OKRs มาปรับใช้เพิ่มขึ้น หากใช้แล้วไม่ดีก็ไม่เสียหายอะไร

3. องค์กรที่กำลังเจอวิกฤติน่าจะนำมาใช้

องค์กรที่กำลังเจอวิกฤติและ KPIs เดิมที่ตั้งไว้ใช้ไม่ได้แล้ว น่าจะถือโอกาสนี้รวมใจคนในองค์กรให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และตั้งเป้าหมายแบบ OKRs แค่ 2-3 เรื่องแล้วให้ทุกคนในองค์กรทำเป้าหมายเดียวกัน เช่น ทำอย่างไรให้องค์กรอยู่รอดพนักงานอยู่ได้ ทำอย่างไรให้องค์กรของเราผ่านวิกฤติไปโดยที่พนักงานไม่ได้รับผลกระทบองค์กรยังพอมีกำไร ฯลฯ และใช้วิกฤตินี้สร้างองค์กรทั้งในการเรียนรู้แก่นของ OKRs และฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ถ้าองค์กรไหนนำเอา OKRs ไปใช้ในช่วงวิกฤติแล้วได้ผล เชื่อว่าหลังวิกฤติการที่จะนำเอา OKRs ไปใช้คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะผลงานในช่วงวิกฤติได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า OKRs ใช้ได้จริง

4. ให้ความรู้คนในองค์กรก่อนนำไปใช้จริง

ในช่วงวิกฤติแบบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่องค์กรน่าจะให้ความรู้เรื่องแนวคิดของ OKRs กับพนักงาน โดยไม่ต้องไปบอกว่าเราจะใช้ แค่อยากให้พนักงานลองศึกษาและดูว่าจะสามารถนำเอาแนวคิดอะไรของ OKRs เข้ามาใช้กับแต่ละหน่วยงานได้บ้าง ไม่ต้องบังคับ และหากหน่วยงานไหนนำมาใช้ได้ผลก็ค่อยนำมาแบ่งปันและขยายผลต่อไปก็ได้

สุดท้ายนี้..! อยากจะบอกว่าทุกแนวคิด เครื่องมือมีข้อดีเสมอ

อย่ามัวแต่ไปสนใจว่ากระแสตอบรับเป็นอย่างไร
อย่ามัวแต่ไปดูว่าองค์กรไหนเขาใช้แล้ว ได้ผลหรือไม่
แต่ควรจะนำมาทดลองใช้กับองค์กรของเราเลยจะดีกว่า
แล้วเราจะได้คำตอบด้วยตัวเองว่า OKRs เหมาะหรือไม่เหมาะกับองค์กรเรา

เขียนโดย :

อ. ณรงค์วิทย์ แสนทอง

สั่งซื้อหนังสือ 20 คำถาม

เพื่อการบริหารผลงานองค์กร เรื่องกำไรเล่มละ 450 บาท

ทำอย่างไรให้ KPI เรื่องกำไรบรรลุเป้าหมาย? 

10 เหตุผลที่ทำให้ระบบ KPIs ล้มเหลว 

OKRs กระแสหายไปไหน? 

อ.พีรดา รุธิรพงษ์

086-983-4943

@nsvalues

(ID Line คลิ๊กเพื่อ Add Line)

บริษัท เอ็นเอส แวลูส์ จำกัด

24 ซ.บางนา – ตราด 29 ถ.บางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

ต้องการให้ทีมงาน NS Values ติดต่อกลับ

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020