10 เหตุผลที่ทำให้ระบบ KPIs ล้มเหลว

เขียนโดย :

อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง

1.วัดแต่ตัวเลขไม่รู้ว่าวัดไปเพื่ออะไร
ไม่ได้ตั้งต้นที่วัตถุประสงค์ว่าจะวัด KPIs แต่ละข้อไปเพื่ออะไร หากมี KPIs หลายข้อมันสามารถตอบโจทย์วัตถุประสงค์ที่ต้องการได้จริงหรือไม่ เช่น วัดแต่กำไร ยอดขาย ต้นทุน มั่นใจไหมว่าจะต้อบเรื่องความยั่งยืนได้หรือไม่ มั่นใจหรือไม่ว่ากำไรที่ได้มันยังมีคุณภาพอยู่หรือไม่ อัตราส่วนกำไรเริ่มบางๆลงไปเรื่อยๆหรือไม่ กำไรที่เพิ่มขึ้นมากเท่ากับเงินทุนที่ลงไปหรือไม่ กำไรที่เพิ่มขึ้นนั้นสูงกว่า เท่ากับหรือต่ำกว่าค่ากลางของธุรกิจนั้นหรือไม่ หรือสูงต่ำ เท่ากับกับคู่แข่งหรือไม่ ฯลฯ

สุดท้ายได้แต่ KPIs ที่ไม่มีความหมายในเชิงของการบริหารจัดการ บางหน่วยงานวัดมูลค่าสต๊อก วัดจำนวนวันที่ปิดบัญชีทันเวลา วัดจำนวนวันอบรมพนักงาน ฯลฯ พอถามว่าวัดไปเพื่ออะไร ก็ตอบไม่ได้

2.วัดตัวเลขมิติเดียวลืมสิ่งที่วัดไม่ได้
องค์กรเห่อตัวเลขที่วัดได้ จับต้องได้ ตรวจสอบได้มากเกินไป จนลืมมิติของคุณภาพและปัจจัยอื่นที่ทำให้ผลตัวเลขได้หรือตก เช่น บางคนได้ผลงานตามเป้าเพราะฟลุ๊คไม่ใช่ฝีมือ บางคนทำเต็มที่แต่โชคไม่ดีได้รับผลกระทบจากสิ่งที่ตัวเองควบคุมไม่ได้ บางคนตกปีนี้แต่ได้บทเรียนที่ล้ำค่าสำหรับองค์กรในปีหน้า

3.เป้าหมายขาดความยืดหยุ่น
c ตอนทำงบประมาณประจำปีหรือต้นตอนต้นปีบนสมมติฐานที่เป็นเหตุการณ์ปกติหรือเป้นไปได้ แต่พอทำไประหว่างปีมักจะเจอปัญหาอุปสรรค และข้อจำกัดต่างๆเกิดขึ้น แต่ไม่มีใครยอมเปลี่ยนเป้าหมาย KPIs เพื่อให้องค์กรบรรลุเป้าหมาย ตั้งแล้วตั้งเลย ทำให้บางหน่วยงานตกแล้วตกเลยตั้งแต่ต้นปี บางหน่วยงานเห็นความสำเร็จตั้งแต่ตั้งเป้าหมาย

4.มีKPIร่วมแต่ขาดความรู้สึกร่วม
เวลามีปัญหาขัดกันระหว่างหน่วยงานก็มักจะแก้ปัญหาโดยการกำหนด KPIs ร่วม แต่ถามจริงเถอะ คนที่เกี่ยวข้องรู้สึกร่วมจริงหรือปล่าวหรือรู้สึกว่าเป็นภาระที่ไม่อยากจะร่วม ร่วมแบบไม่เต็มใจ และร่วมแบบไม่ทำอะไรร่วมกันเลย

5.ขี่ช้างจับแบคทีเรียวัดจนกลายเป็นภาระ
เน้นวัด KPIs จนลืมไปว่าบางเรื่องไม่ต้องวัดก็ได้ เป็นสิ่งที่ต้องทำ เป็นสิ่งที่ไม่วัดก็รู้อยู่แล้วว่าจะได้เท่าไหร่ วัดไปแล้วก็ไม่มีอะไรดีกว่านี้ วัดไปสิบปีก็ได้เท่าเดิม เพิ่มเติมอะไรไม่ได้ วัดกันจนข้อมูลล้นองค์กร วัดกันจนขาดประสิทธิภาพก็เพราะต้องมานั่งเก็บข้อมูลกันเยอะมากเกินไป

6.เน้นแต่ผลการวัดแต่ไม่เน้นการพัฒนา
ชอบวัดสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว(อดีต)ดูว่าใครได้ต่ำกว่า เท่ากับหรือดีกว่าเป้า แต่ไม่เคยนำวัดว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จบปีหนึ่งก็ทิ้งทุกอย่างเริ่มต้นกันใหม่ในปีต่อไป ทำแบบนี้ไปทุกปี ทำไปสิบปีก็ไม่มีอะไรพัฒนา เพราะไม่เคยเอาบทเรียน ไม่เคยวัดอะไรที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาในปีต่อๆไป

7.จับผิดจนลืมจับถูก
คนในองค์กรมองเครื่องมือ KPIs เป็นเรื่องการจัดผิด เพราะตัวชี้วัดมีแต่ทำผิด ทำช้า ทำได้น้อยกว่า ไม่ค่อยวัดสิ่งที่ถูกหรือสิ่งที่พัฒนาดีกว่าที่เป็นอยู่ สุดท้ายคนก็มีพฤติกรรมในการป้องกัน ปกป้อง แก้ตัวสิ่งที่ผิดพลาด ไม่มีใครกล้ายอมรับข้อผิดพลาด ไม่มีใครเอาข้อผิดพลาดไปเป็นบทเรียน

8.วัดแต่KPIsแต่ไม่สนใจกรอบแนวคิดคนทำงาน
องค์กรเน้นแต่สอนให้คนตั้ง KPIs แบบ SMART แต่ไม่เคยสอนคนให้มีกรอบแนวคิดแบบบก้าวหน้า คิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว ไม่เคยปรับเปลี่ยนกรอบแนวคิด มีแต่ปรับเป้า KPIs ให้ยากขึ้นทุกๆปี

9.มีแต่ KPIs หาเช้ากินค่ำ
พอเอา KPIs ไปผูกติดกับการประเมินผลงานประจำป ก็ไม่มีใครอยากทำ KPIs ที่เกินปี(เกิน 12 เดือน) เพราะมันเลยเวลาประเมินผลงานไปแล้ว อย่างนี้เมื่อไหร่องค์กรจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ เหมือนคนหาเช้ากินค่ำ ไม่เคยหาวันนี้กินวันหน้า ทำให้ KPIs ที่เห็นผลเกิน 12 หายไปจากสารระบบ

10.ถามหาแต่ความเท่าเทียมแต่ไม่ยุติธรรม
พอวัด KPIs คนทำงานก็มักจะบ่นว่าทำไม KPIs เรายากของเขาง่าย ทำไม KPIs ไม่เหมือนกัน ทำไมฯฯฯฯฯ
ถามหาแต่ความเท่าเทียมกัน แต่ลืมว่ามันไม่ยุติธรรมต่อองค์กรที่จ่ายเงินเดือน โบนัส และสวัสดิการต่างเพื่อพนักงานเพิ่มขึ้นในทุกๆปี แต่ไม่มั่นใจว่า KPIs คือตัวช่วยหรือตัวฉุดให้ผลงานองค์กรได้ตามเป้าหรือตอบโจทย์แค่เกรดและผลตอบแทนของพนักงานเท่านั้น

ลองย้อนกลับไปถามดูนะครับว่า
จริงๆแล้วก่อนที่เราจะเอา KPIs เข้ามาใช้
เรามีปัญหาอะไร ใช้แล้วปัญหานั้นยังอยู่
หรือใช้แล้วปัญหาเก่ายังอยู่ปัญหาใหม่ก็เพิ่มขึ้นอีก

ณรงค์วิทย์​ แสนทอง
Line ID : narongwit
Line OA : @narongwit

ทำอย่างไรให้ KPI เรื่องกำไรบรรลุเป้าหมาย? 

10 เหตุผลที่ทำให้ระบบ KPIs ล้มเหลว 

OKRs กระแสหายไปไหน? 

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020