ทำไม ?

พนักงานใหม่ต้องมี พี่เลี้ยง

เขียนโดย :

อ.พีรดา รุธิรพงษ์

รู้จักตัวเองมากขึ้นจาก DISC Model

รู้จักตัวเอง” หนึ่งในหัวข้อยอดฮิตที่เราคงเคยได้เห็นได้ยินกันมาไม่น้อย เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่เราก็อยู่กับตัวเองมาทั้งชีวิต แต่ทำไมเราถึงยังรู้จักตัวเองไม่ดีพอ ทำไมถึงยังต้องมาเรียนรู้เรื่องของตัวเองอีก ?

แน่นอนว่าเราต่างก็คงมีความรู้จักและเห็นความเป็นตัวเองมาอยู่แล้วบ้าง มากน้อยแตกต่างกันไป อาจขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นคนที่คอยสังเกตหรือทบทวนตัวเองมากน้อยแค่ไหน หากเราหมั่นสังเกตความคิด ความรู้สึก และพฤติกรรมของตัวเองอยู่เสมอ หรือเป็นการทบทวนย้อนหลังก็ตาม เราก็จะเป็นคนที่รู้จักตัวเองได้มากขึ้น ลึกขึ้น หลากหลายมิติขึ้นเรื่อย ๆ ได้ ซึ่งการเปิดใจที่จะเรียนรู้ตัวเอง นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ ของการเปิดประตูแห่งโอกาสในการพัฒนาตัวเองให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จและความสุขในชีวิตได้

แค่รู้จักตัวเองเนี่ยนะ...ทำไมทำได้ถึงขนาดนั้น ?

ความจริงแล้วในโลกนี้มีศาสตร์ที่อธิบายเกี่ยวกับที่มาของพฤติกรรม อุปนิสัย หรือลักษณะเฉพาะของคนประเภทต่างๆ อยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “DISC MODEL” แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักอย่างละเอียดกับเครื่องมือที่น่าสนใจนี้ อยากจะให้ผู้อ่านได้ลองเริ่มต้นทำความรู้จักตัวเองง่ายๆ ด้วยวิธีการสังเกตพฤติกรรมของตนเองก่อนว่าตรงกับกลุ่มใดมากที่สุด

บอก > ถามพูด > ฟังขวานผ่าซาก ตรงประเด็นพูดเสียงดัง พูดเร็วสำเนียงท้าทายจับมือทักทายอย่างมั่นใจจ้องตา สบตาออกอาการไม่อดทนเคลื่อนไหวเร็ว

เล่าเรื่องราวแสดงความรู้สึกส่วนตัวชอบนอกเรื่องเล่นสำเนียง มีจังหวะเปลี่ยนระดับเสียงบ่อยพูดดังและเร็วแสดงออกทางสีหน้าง่ายมีปฏิสัมพันธ์ตลอด คล่องแคล่ว อยู่ไม่นิ่ง

ถาม > บอกฟัง > พูดไม่ค่อยพูดน้ำเสียงนุ่ม ไม่ก้าวร้าวเรียบนิ่ง แม้ไม่พอใจพูดช้า และเสียงเบาน้ำเสียงนุ่ม ไม่ก้าวร้าวเรียบนิ่ง แม้ไม่พอใจพูดช้า และเสียงเบา

เน้นข้อเท็จจริงและงานพูดเป็นทางการชอบเขียนมากกว่าพูดไม่ค่อยเล่นสำเนียงพูดเรียบๆ ช้าๆไม่ค่อยแสดงสีหน้าไม่ชอบมีปฏิสัมพันธ์ไม่ค่อยออกกิริยาท่าทาง เคลื่อนไหวช้า

เฉลย – หากคุณมีพฤติกรรมส่วนใหญ่ตรงกับ

กลุ่มที่ 1 จัดอยู่ในกลุ่มของคนที่มีสไตล์ D

กลุ่มที่ 2 จัดอยู่ในกลุ่มของคนที่มีสไตล์ I

กลุ่มที่ 3 จัดอยู่ในกลุ่มของคนที่มีสไตล์ S

กลุ่มที่ 4 จัดอยู่ในกลุ่มของคนที่มีสไตล์ C

หลุมพรางของตัวชี้วัดที่ใครๆ มักทำผิดกันประจำ 

วิกฤติโควิดคือโอกาสปรับโครงสร้างองค์กร 

5 เหตผล ทำไม? พนักงานใหม่ต้องมีพี่เลี้ยง 

อ.พีรดา รุธิรพงษ์

086-983-4943

@nsvalues

(ID Line คลิ๊กเพื่อ Add Line)

rutirapong@gmail.com

บริษัท เอ็นเอส แวลูส์ จำกัด

24 ซ.บางนา – ตราด 29 ถ.บางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

ต้องการให้ทีมงาน NS Values ติดต่อกลับ

NS Values Co., Ltd. All rights reserved. 2019-2020 

ไม่พลาดบทความดีๆ

กับ ทีมที่ปรึกษาจาก NS Values